Tìm hiểu nước tro tàu. Nước tro tàu có độc hại không? Có nên sử dụng nước tro tàu làm bánh không?

Nhắc đến nước tro tàu, chắc hẳn cũng có người lạ mà cũng có người nhận biết được nó phải không? Đây là một công thức làm bánh của dân gian xưa khá quen thuộc, và nay được sử dụng khá phổ biến như một nguyên liệu làm bếp của người Việt Nam.

Nước tro tàu được chế biến không khá công phu, tuy nhiên nguyên liệu của nó lại khá kén chọn. Không phải bất kì loại tro nào cũng dùng để chế biến nước tro tàu được, bởi độ an toàn của nó phải được chú ý cao. Tro dùng để chế biến nước tro tàu có thể là tro của tre, tàu dừa, củi gỗ. Không nên lấy tro tạp nham để làm vì không đảm bảo vệ sinh và mùi vị khi chế biến món ăn. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem nước tro tàu có độc hại không? Có nên sử dụng nước tro tàu làm bánh không nhé. Vì thực ra cũng có rất nhiều người chưa hiểu công dụng thật sự của loại nước này.

Các loại nước tro tàu

Ngày nay, tất cả vật dụng, sản phẩm đều được chế biến từ máy móc thiết bị hiện đại, nhằm tận dụng thời gian, dung lượng sản xuất và đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dùng. Nước tro tàu nghe thì đơn giản nhưng thực chất lại được sử dụng rất nhiều. Xét theo hình thức sản xuất thì chúng ta có 2 loại nước tro tàu chính:

1.  Nước tro tàu làm từ than củi

Nước tro tàu ở đây đúng là nước tro nguyên chất được làm từ tro, qua quá trình xử lý và điều chế mới có thể dùng được. Trong tro than cửi có các chất khoáng, kali,… và có tính kiềm mạnh. Nếu nước tron có độ kiềm yếu thì người ta sẽ dùng nước vôi để tạo thêm độ kiềm cho nước tro tàu.

2.  Nước tro tàu làm từ hóa chất

Ngày nay, rất ít các cơ sở sản xuất sử dụng công thức sản xuất nước tro tàu cũ nữa. Thay vào đó là các hóa chất có nồng độ tương tự để điều chế. Đối với loại nước tro tàu này thì hương thơm và vị bánh sau khi dùng nó để làm sẽ đậm hơn và kích thích vị giác của người dùng hơn.

Nước tro tàu có độc hại không? Có nên sử dụng nước tro tàu làm bánh không?

Nước tro tàu có độc hại không? Câu trả lời chắc chắn là không. Các bạn thử nghĩ xem, bánh tro, bánh đúc có từ rất lâu rồi, chúng đều được làm từ nước tro tàu ra. Liều lượng sử dụng hoàn toàn không nhiều, chỉ để tăng thêm mùi vị cho nó. Đây là loại nước được sử dụng không chỉ ờ Việt Nam mà còn trên thế giới.

Sử dụng nước tro tàu thì đơn giản, tuy nhiên thao tác lấy nó ra thì phải thật cẩn thận. Chất kiềm của loại nước này còn gây phỏng không hề kém axit.

Côn dụng của nước trong việc làm bánh, nấu nướng:

  • Khi làm bánh, nước tro tàu giúp màu sắc và mùi vị bánh đậm đà hơn, vỏ bánh mềm hơn, lên khuôn sẽ đẹp hơn nhiều.
  • Ngoài tác dụng làm bánh, nước tro tàu còn dùng để tẩy trắng, làm sạch hoặc thậm chí là có thể làm thông cống.
  • Những điều cần biết về nước tro tàu trước khi sử dụng
  • Như đã nói, độ gây phỏng của nước tro tàu rất cao, nên cần phải cẩn thận khi lấy ra sử dụng.
  • Tránh xa tầm tay của trẻ em
  • Nếu để chất dính vào mắt, vào da, cần rửa sạch với nước, dùng chanh hoặc giấm để cân bằng độ kiềm và đến trung tâm y tế gần nhất.
  • Không đựng nước vào các vật dụng bằng nhôm, thiếc
  • Nếu lỡ uống phải dung dịch này, cần đi đến trạm y tế gần nhất để kiểm tra

Hiện nay, người ta đã tìm ra được một công thức khác thay thế nước tro tàu đó chính là baking soda, độ an toàn cao hơn rất nhiều.

Làm bánh với nước tro tàu khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian và công sức ngồi canh hay ủ bánh gì cả, tất cả đều rất tiện lợi, thơm ngon và bổ dưỡng.

Như vậy là chúng ta đã kiểm tra được tính tin cậy của nước tro tàu rồi đấy, nọi người hoàn toàn có thể yên tâm mua sử dụng hoặc điều chế tại nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *