Nước tro tàu là gì? Công dụng của nước tro tàu

Chúng ta thường nghe đến các tên gọi như bánh ú nước tro, bánh tét nước tro,… Vậy liệu bạn có thắc mắc về những tên gọi trên. Không lẻ nước chiết ra từ các loại tro của củi gỗ có thể ăn được? Bật mí nhé chúng không chỉ ăn được mà còn là thành phần rất quan trọng trong công nghiệp sản xuất nữa đấy. Vậy nước tro tàu là gì? Công dụng của chúng có thực sự đúng như những gì đã đề cập ở trên. Cùng tìm hiểu nhiều hơn về nước tro tàu và công dụng của nước tro tàu qua bài viết dưới đây nhé.

Nước tro tàu là gì?

Nước tro tàu được chiết xuất từ các thành phần còn lại của gỗ sau khi được đốt đi gọi là tro. Cách lấy nước tro tàu truyền thống nhất được thực hiện từ việc liên tục khuấy đều tay tro và nước sau đó lắng đọng lại và chỉ lấy phần nước trong suốt ở phía trên.

Trong nước tro tàu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, chất khoáng,… không chỉ không có hại mà chúng đặc biệt có lợi cho cơ thể người nếu được chiết xuất một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, nước tro tàu không còn được chiết xuất theo phương pháp thủ công nữa mà đó là thành quả từ các phản ứng hóa học với tên gọn NaOH hay KOH. Và thậm chí ngoài dạng lỏng chúng còn được thể hiện ở dạng bột hay viên.

Công dụng của nước tro tàu

Xem  ra thì nước tro tàu có một quá trình chiết xuất thật đặc biệt và hơn thế nữa khi chúng ta biết được các công dụng của nước tro tàu còn đặc biệt hơn cả nguồn ngốc chiết xuất của chúng.

Trong ẩm thực, nước tro tàu dùng để làm cho các loại thực phẩm tươi như rau củ, làm trắng an toàn, và luôn giữ được màu sắc tươi ngon của các loại rau củ khi đã nấu chính. Khi chế biến mì, nước tro tàu có tác dụng là cho bột mì mềm dẻo, không nát vụn để dễ dàng kéo sợi và lên màu vàng tươi cho mình. Ngoài ra, người ta còn dùng nước tro tàu để bảo quản trái cây có múi đóng hộp như cam, bưởi,…

Đặc biệt, đây là nguyên liệu không thể thiếu đối với các  loại bánh truyền thống của ông cha ta. Ở miền Nam, người dân thường dùng nước tro để làm tăng độ dai, thơm, và màu sắc đẹp mắt ở phần da của bánh ít, bánh tét,..Và cũng thật sự bất ngờ khi biết được nước tro tàu là thành phần quan trọng trong khâu chế biến phần da của bánh trung thu, nếu không có nước tro tàu người thợ làm bánh dù giỏi đến mấy cũng không làm ra được một chiếc bánh trung thu quen thuộc.

Nước tro tàu là thành phần không thể thiếu trong công nghiệp xà phòng, nó có thể tạo xà phòng ở dạt bột hoặc nước. Ngoài ra, đây là nguyên liệu lý tưởng để tẩy trắng , xóa sạch các vết bám bẩn cứng đầu trên nồi, chảo nhôm. Nước tro tào cũng là giải pháp hiệu quả để thông cống, mọi rắc rối về đường nước nhà bạn sẽ được giải quyết triệt để với một lượng nước tro tàu vừa phải.

Một vài lưu ý khi dùng nước tro tàu

Mặc dù có những công dụng vô cùng tuyệt vời nhưng trong quá trình sử dụng bạn cần thận trong một chút nhé.

  • Hàm lượng hóa học trong nước tro tàu khá cao nên bạn hãy cẩn thận trong quá trình di chuyển cũng như lấy ra nếu không cẩn thận rơi vào da sẽ có nguy cơ bị bỏng.
  • Nếu không mai bị bắt vào cơ thể hãy rửa với nước sạch trong thời gian nhanh nhất, chanh và giấm là mẹo lý tưởng để kiểm hãm độ kiềm của nước tro tàu hãy dùng khi cần thiết.
  • Hãy để chúng ra khỏi khu vực của trẻ nhỏ để tránh xảy ra các sự cố ngoài ý muốn.
  • Chỉ sử dụng nước tro tàu để làm sạch kim loại tuyệt đối không được chứa chúng trong các dụng cụ làm bằng nhôm, thiết nhé.

Chắc hẳn bạn đã thu thập được nhiều thông tin hơn về nước tro tàu qua bài viết vừa rồi phải không nào. Một lời khuyên chân thành chính là hãy sử dụng nước tro tàu đúng lúc, đúng chỗ và chú ý cẩn thận một chút để chúng có thể phát huy được hết tác dụng có lợi cho mình và cũng không xảy ra những vấn đề đáng tiếc nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *