Cách làm bánh tro ngày mưa đậm đà thơm ngon

Vào tháng 8 này thì thời tiết chợt nắng chợt mưa, đâu đó chúng ta nghe tiếng rao phản phất trong những phố chợ ồn ào như: bánh tro, bánh ú đây… ai mua bánh tro không!!
Hôm nay nuoctrotau.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món bánh tro đặc biệt.

Nguyên liệu làm bánh tro

Vỏ bánh

  • Nước tro tàu
  • 2kg nếp ngon
  • Muối tiêu mặn
  • Vôi ăn trầu

Nhân bánh

  • 400g đậu xanh (không vỏ)
  • 200g đường cát
  • 1/2 muổng muối
  • Lá tre hoặc dừng
  • Dây lạc để cột
  • Lá dứa

Khâu sơ chế

–  Đậu xanh: mua về rửa sạch, bỏ nước vô nấu, tỉ lệ nước và đầu xanh vừa ngang nhau. Đun sôi cho chín cho mềm ra và phải cho hạt đầu rời ra, sau đó chúng ta tán ra bằng tay hoặc dùng máy xay sinh tố.banh-tro-nuoc-tro-tau

+ Thắng nước đường (nước tro tàu) cho sệt rồi để vào đậu xanh trộn đều và cho thêm chút muối để cho có vị ngọt và mặn, thêm phần đậm đà.
+ Vo lại thành viên vừa với bánh

– Nếp: sử dụng nước tro ngâm vài ngày cho lắng tro rồi lấy nước trong bên trên vo nước cho sạch rồi ngâm nếp trong 2 đêm để cho nước tro thấm vô nếp. Lưu ý: là khi vớt nếp ra thì phải để cho ráo mới gói bánh được.

+ Về nước tro chúng ta có thể tự làm bằng tro bếp, hoặc mua nước tro tàu ở các chợ.

Khâu gói bánh

Không nhân

  • Lá tre quấn thành hình phểu.
  • Cho một muỗng cà phê nếp vào phểu.
  • Gấp hình tam giác bánh lại cho đẹp.
  • Lấy dây lạc để cột bánh lại cho chặt.

Có nhân

  • Lá tre quấn thành hình phểu.
  • Cho vào 1 muỗng cà phê nếp.
  • 1 Viên đậu xanh nhân.
  • Sau đó cho vào thêm một lớp nếp lên để phủ nhân.

Khâu nấu bánh

  • Đun nước cho sôi hẳn.
  • Cho lá dứa vào trong nồi nước sôi để thơm bánh.
  • Lót thêm một lớp lá tre hoặc lá vung để không dính bánh.
  • Sau đó cho bánh vào nấu
  • Lưu ý: thời lượng nấu bánh:
    + Bánh lớn: trung bình 4 tiếng
    + Bánh nhỏ: trung bình 3 tiếng

– Sau khi bánh đã chín chúng ta vớt bánh ra, sối một lớp nước lạnh cho bánh ra hơi.
– Treo bánh lên cho ráo bánh
Để dùng bánh ngon hơn chúng ta nên dùng với nước trà.

Chúc bạn thành công với món bánh ú tro (bánh ú là tre) nhé!

17 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *