banh u nuoc tro mien nam

Bánh ú nước tro đặc sản miền nam

Bánh ú là loại bánh khá phổ biến và đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người việt nam. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh ú ở nhiều nơi, đặc biệt là các tỉnh thành nam bộ. Việt Nam có nhiều nơi như: sóc trắng, bà điểm, bến lức, long an, vv…
Bánh ú ở mỗi nời làm cách rất phong phú tùy ở mỗi nỡi làm với những hương vị đặc trưng cho nam bộ cho hương vị rất đậm đà.

Giới thiệu về bánh ú miền nam

nuoctrotau.vn xin hướng dẫn cách làm bánh ú nước tro: Ngày xưa, muốn làm nước tro thì chúng ta chọn loại củi của một số loại cây hoặc rơm nếp về nấu bếp để lấy tro. Theo kinh nghiệm của nhiều người tro bếp có độ mặn vừa phải cho vị, màu của nước tro. Sau khi gom đủ tro người ta sẽ đổ tro vô một cái lu hay khạp để ngâm, nước tro càng ngâm lâu thì có màu vàng càng đậm. Nước tro đạt yêu cầu là khi tro đã lắng xuống đáy khạp, gạn lấy phần nước trong để sử dụng.
Nước tro để sử dụng để làm các loại bánh: bánh đúc, bánh lọt, bánh dừa nước tro, bánh téc nước tro, bánh ích nước tro và bánh ú nước tro, vv… ngoài ra nước tro còn được sử dụng để làm vỏ bánh trung thu và nhiều loại bánh khác. Ngày nay nước tro công nghiệp đã có mặt để đáp ứng số lượng lớn tiêu thụ của các cở sở làm bánh. Nhưng với một số người một số người vẫn muốn tự làm nước tro để cho sạch và an toàn.

Công thức để làm bánh ú:

  • Nếp
  • Đậu xanh (đậu đỏ)
  • Trứng vịt
  • Thịt ba rọi
  • Lá chuối
  • Nước tro (baking soda)

Cách làm bánh ú

Ngoài bánh ú nhân thịt, thì ở nhiều nơi có nhiều loại bánh ú khác nhau như: bánh ú nước tro, bánh ú đậu xanh, bánh ú đậu đen, vv…banh u nuoc tro mien nam

Bước 1:

Cho gạo vào chậu, vo sạch đến khi nước trong. Ngâm nước đầy qua đêm, khoảng 8 – 10 tiếng.

Bước 2:

Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Bỏ vào chõ hấp, hấp chín. Cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay cho mịn.

Bước 3:

Thịt ba chỉ làm sạch lông trên da, ngâm nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch, để ráo. Xắt thịt thành từng khối nhỏ và ướp với tiêu, đường, muối, hành tím trong 20 – 30 phút.

Bước 4:

Gạo ngâm xong thì vớt ra, và để cho tới khi ráo hẳn.

Bước 5:

Chia đậu xanh và thịt ra từng phần nhân, vo tròn nó với nhau.

Bước 6:

Xếp lá tre thành nhiều lớp để có thể gói được bánh. Vòng lá thành hình phễu, cho gạo nếp vào trước, kế đến là viên đậu, rồi lại cho một lớp gạo. Ấn nhẹ xuống để hỗn hợp kín. Gập các mép lá lại cho chắc, dùng dây than buộc chặt, nhớ buộc chắc để khi luộc không bị bung.

Bước 7:

Nấu 1 nồi nước sôi, cho bánh vào và luộc trong khoảng 90 – 120 phút.

Bánh ú nhân thịt chín thì lấy bánh ra, để hơi nguội là có thể ăn. Nếu muốn để lâu có thể đợi bánh nguội, treo nơi thoáng mát, ăn được trong 1 – 2 ngày. Còn để lâu hơn thì cho vào tủ đá, đợi khi nào ăn thì hấp nóng lại.

7 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *