Nước tro tàu gia truyền tại Tp.HCM

Nước tro tàu là gì?

Nước tro tàu là sản phẩm gia truyền được một số cơ sở làm bánh hoặc các bà nội trợ dùng để làm các loại bánh từ gạo như: bánh trung thu, bánh ú, mỳ sợi, vv… Sản phẩm nước tro tàu có thể được sử dụng tại nhà hoặc cơ sở làm bánh với công thức hết sức đơn giản, giúp cho các loại bánh thêm giòn, thơm ngon, màu sắc đẹp và bảo quản bánh được lâu hơn.

Được sản xuất từ nước và tro với công thức gia truyền chắc lọc ra loại nước tinh khiết, Hiện nay nước tro tàu đa số được sản xuất và bán theo dạng công nghiệp với hình dạng viên, bột, hoặc nước. Tại Việt Nam hiện nay còn rất ít cơ sở sản xuất nước tro tàu gia truyền, đa số được sản xuất theo dạng công nghiệp dưới nhiều hình dạng khác nhau.

Công dụng của nước tro tàu

Hiện nay các loại bánh được làm từ bột, gạo đa số sử dụng nước tro tàu để làm bánh có màu đẹp hơn, giòn hơn và đặc biệt là bảo quản dễ dàng và lâu hơn. Ngoài ra nước tro tàu còn làm cho các loại trái cây giử được màu đẹp tự nhiên mà không gây độc hại cho sức khỏe người dùng.

Các bà nội trợ muốn tự chế biến các món bánh cho gia đình cũng thường sử dụng nước tro tàu thay cho nước màu (“nước hàng”: được thắng từ đường) để làm bánh thơm ngon hơn. Đây cũng là bí quyết giúp các món bánh, kim chi, muối dưa cải, vv… có vị đặc biệt ngon hơn nhiều.

Trong công nghiệp, với công thức sản xuất nước tro tàu mạnh được dùng để sản xuất: nước tẩy rửa, xà bông, chất thông cống, vv….

Nhiều loại bánh truyền thống của Việt Nam như bánh ú tro (làm từ gạo nếp), hay bánh đúc (làm từ gạo) cũng được làm với nước tro tàu này để tạo hương vị và màu sắc riêng.

Các loại nước tro tàu

Nước tro tàu công nghiệp:

+ Ưu điểm: được sản xuất với mô hình khép kín trong công nghiệp, dễ dàng chế biến các loại bánh với dạng viên, bột. Dễ dàng tìm mua ở các chợ tại Việt Nam, công thức sử dụng đơn giản không phức tạp.

+ Nhược điểm: Cần lưu ý khi sử dụng không đúng cách có thể không an toàn cho sức khỏe vì vậy chưa được phổ biến nhiều trong việc chế biến món ăn. Không kiểm định được liều lượng có đúng với an toàn sức khỏe.

Nước tro tàu truyền thống:

+ Ưu điểm: an toàn cho sức khỏe người dùng, vì công thức gia truyền được làm thủ công nên đảm bảo chất lượng của nuoc tro tau được thơm ngon tự nhiên. Có thể sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như: bảo quản trái cây, làm bánh thơm giòn.

+ Nhược điểm: khó tìm mua được ở chợ vì hiện nay tại tp.HCM còn rất ít cơ sở sản xuất nuoc tro tau gia truyền theo kiểu truyền thống.

Cách tự làm nước tro tàu đơn giản (sử dụng cho gia đình)

Chuẩn bị

  • Tro củi hoặc gỗ
  • Nước mưa hoặc nước giếng.

Cách làm

Bước 1: Cho tro bếp vào bình

Bước 2: Hòa nước đun sôi với nước mưa rồi cho vào bình, có thể dùng 1 quả trứng gà thả vào bình, nếu trứng gà nổi khoảng 1cm thì tỉ lệ nước và tro đạt yêu cầu, nếu cao hơn thì cho thêm nước. Đậy kín bình để khoảng 2 ngày.

Bước 3: Đổ phần nước trong qua vải để lọc bỏ tro, sau đó tiếp tục cho nước vào bình để thêm 1 ngày nữa rồi đổ ra lọc tiếp thêm 1 lần là được.

Nước tro tàu có độc hai không?

KHÔNG, nước tro tàu chỉ là dung dịch làm thay đổi pH của bột để cải thiện đặc tính của sản phẩm, trong cở sở sản xuất bánh hoặc gia đình sản xuất bánh đảm bảo an toàn. Nếu bạn muốn tự làm bánh ở nhà với nước tro tàu thì nên đọc kỷ hướng dẫn sử dụng để có liều lượng vừa phải.

Với nước tro tàu công nghiệp có nồng độ khá cao, trên dưới 50% độ kiềm mạnh, vì vậy phải lưu ý bảo quản cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em nhé.

Có thể dùng loại nước nào để thay thế nước tro tàu?

Có. Baking soda (bột nở làm bánh) có pH khoảng 8. Đưa baking soda vào lò nướng bánh, sấy ở 180 độ C, khoảng 90 phút. Baking soda sẽ chuyển thành sodium carbonate. Hoà tan 30% với nước, sẽ được dung dịch có độ kiềm tương với nước tro tàu.

Tìm mua nước tro tàu gia truyền ở đâu?

Hiện nay bạn khó có thể mua được sản phẩm nước tro tàu truyền thống ở chợ vì vậy bạn có thể đặt hàng tại website: WWW.nuoctrotau.vn hoặc gọi: 084.55555.12 – 0372.683.669 (Mr. Vũ) để đặt hàng nhanh.

WWW.nuoctrotau.vn chuyên cung cấp nước tro tàu, chất lượng cao, uy tín, giá tốt nhất hiện nay. Với công thức gia truyền mang đến loại nước tro tàu làm cho các loại bánh thơm ngon hơn, giử được màu và mùi vị lâu hơn. Quý khách đặt hàng liên hệ hotline bên dưới sẽ được hỗ trợ đặt hàng, giao hàng nhanh với giá tốt nhất.

nuoc tro tau