Nước tro tàu có độc hại không? có nên sử dụng không?

Nước tro tàu là nguyên liệu cần thiết khi làm bánh hay là gia vị quen thuộc của các món ăn của con người hiện nay. Nó làm tăng thêm mùi vị để tạo ra những đặc trưng riêng của các món ăn. Không những thế, nó còn được sử dụng để phục vụ cho việc vệ sinh và cả quá trình sản xuất xà phòng, vậy các bạn đã nắm rõ về hỗn hợp nước này chưa, nó có thành phần gì, có độc hại hay có nên sử dụng không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Nước tro tàu là gì? Thành phần của nước tro tàu?

Với thành phần từ những nguyên liệu có trong tự nhiên là gỗ và củi, qua quá trình đốt cháy sẽ tạo thành tro, từ tro đó chúng được hòa đều vào nước. Nước tro tàu là kết quả của hỗn hợp nước trong thu được sau thời gian phần tro được lắng xuống.

Hiện nay, với công nghệ tiên tiến của nhân loại, người ta có thể điều chế nước tro tàu từ những chất hóa hóa học với thành phần là KOH hoặc NaOH.

Công dụng của nước tro tàu

Đối với công thức làm các loại bánh như bánh ú, bánh tro, bánh trung thu, sợi mì,… Nước tro tàu đã trở thành nguyên liệu quan trọng để tạo nên những chiếc bánh thơm ngon, chuẩn đúng vị của nó.

Không những thế, trong công việc nấu ăn hàng ngày, nó còn có tác dụng làm trắng rau củ, giúp rau củ luôn tươi ngon và giòn dai.

Đặc tính của nước tro tàu là tính kiềm, vì thế nó có thể đánh bay mọi vết bẩn của những cái nồi nhôm, chảo bị cáu bẩn trong gian bếp. Quá tiện lợi phải không nào.

Một công dụng nữa của nước tro tàu chính là phục vụ cho quá trình sản xuất xà phòng dạng cục hoặc dạng lỏng.

Vậy câu hỏi đặt ra là nước tro tàu có độc hại không?

Với việc dùng một lượng phù hợp trong việc chế biến thực phẩm, nước tro tàu không có gây hại đến sức khỏe của con người, điều quan trọng là cần phải sử dụng đúng lượng nước tro tàu được qui định trong mỗi công thức nấu ăn. Không nên sử dụng dư hay quá nhiều trong thời gian dài.

Đối với nước tro tàu được làm thủ công từ tự nhiên, chỉ cần loại bỏ tất cả tạp chất có hại, nó sẽ không gây hại nhiều khi sử dụng.

Còn với nước tro tàu làm từ hóa chất, hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến và được bán trong các của hàng tạp hóa, các siêu thị. Được chế biến dưới dạng viên và dạng bột. Các thành phần hóa học tạo nên hỗn hợp có tính kiềm cao nên nó có tính ăn mòn, vì vậy chúng ta nên chú ý cẩn thận khi sử dụng và không nên sử dụng quá nhiều.

Để sử dụng nước tro tàu đúng cách và hiệu quả nhất, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

  • Nước tro tàu được làm theo phương pháp truyền thống hay công nghiệp, chúng ta đều phải cẩn thận trong quá trình lấy ra. Vì nó có tính kiềm, nên rất dễ gây bỏng nặng như axit đậm đặc. Cần xả trực tiếp với nước nhiều lần khi bị dung dịch dính vào da tay chân, và cả mắt. Sau đó cần rửa qua những thứ trung hòa được kiềm như chanh và giấm.
  • Không đựng trong lọ bằng nhôm, thiếc. Nên đựng trong lọ thủy tinh, lọ nhựa.
  • Bảo quản nước tro tàu nơi khô ráo, thoáng mát. Vì nước tro tàu dễ bắt lửa,dẫn đến cháy nổ gây nguy hiểm lớn.
  • Tránh xe tầm tay trẻ em.
  • Nên mua nước tro tàu ở những nơi uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Nên mua ở các cửa hàng lớn như siêu thị, nơi sản xuất,..

Thay vì mua những lọ nước tro tàu được chế biến theo phương pháp công nghiệp gây hại nhiều, chúng ta có thể tự làm cho mình theo phương pháp thủ công với nguyên liệu là tro của củi, gỗ và nước mưa bằng những bước sau:

  • Bước 1: cho phần tro bếp vừa chuẩn bị vào một bình nhựa( hoặc thủy tinh) to, sạch.
  • Bước 2: cho hỗn hợp nước mưa và nước sôi vào bình.
  • Bước 3: chúng ta kiểm tra xem nước đã đạt yêu cầu chưa bằng cách bỏ một trái trứng gà vào bình đựng dung dịch, nếu trứng gà nổi 1cm so với mặt nước thì đã đạt yêu cầu, nếu không chúng ta cần đậy kín bình nước tro trong vòng 2 ngày.
  • Bước 4: Lọc nước tro bằng một miếng vải sạch, lọc bỏ cặn, lấy phần nước trong.
  • Bước 5: cho nước vào bình sạch, để qua một đêm rồi tiếp tục lọc một lần nữa.

Vậy là chúng ta đã hiểu rõ về nước tro tàu rồi phải không. Chỉ cần sử dụng đúng cách thì nước tro tàu sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *