Hướng dẫn làm nước tro tàu làm bánh thủ công đơn giản

Nước tro tàu là một loại nguyên liệu dân gian có từ lâu và thường được sử dụng như một loại nguyên liệu nấu ăn, làm bánh. Trước kia nước tro tàu được chế tạo và sử dụng đơn sơ, không cầu kì, không phức tạp mà lại an toàn. Nguyên liệu để làm nên loại nước này cực kì dễ tìm, công thức chế tạo càng không cần bàn đến, nhanh, gọn mà đơn giản.

Vậy làm thế nào để chế tạo được nước tro tàu, thời gian bao lâu, bải quản và lưu trữ ra sao, chúng ta cùng đến với hướng dẫn làm nước tro tàu làm bánh thủ công đơn giản để tìm hiểu cách chế biến nhé!

Nguồn gốc của nước tro tàu

Nước tro tàu hẳn là đã có từ rất lâu rồi, đến bây giờ vẫn chưa hề tìm được nguồn gốc xuất hiện của loại nước này. Tuy nhiên, bánh tro làm từ nước tro tàu đã xuất hiện từ thời nhà Minh của Trung Quốc. Sau nhiều thế hệ thì loại nước này được sử dụng để chế biến nhiều món bánh hơn và có tác dụng như một loại nguyên liệu chính cho món bánh.

Trước đây, để có được nước tro tàu người ta phải chọn lọc củi thật kỹ, đem đốt lấy tro về làm nước. Ngày nay ngoài cách truyền thống ấy ra, chúng ta hoàn toàn có thể tự đi mua ở cửa hàng, siêu thị. Hoặc tự điều chế từ hóa chất. Dù cho bằng cách nào, nước tro tàu vẫn giữ được đặc trưng và công dụng của nó.

Ngoài ra, trong công tác vệ sinh, giống như baking soda, nước tro tàu còn có tác dụng tẩy trắng và làm sạch các vết dầu mỡ bám lâu ngày trên xong chảo.

Hướng dẫn làm nước tro tàu làm bánh thủ công

Nước tro tàu thật ra không khó chế biến, tuy nhiên vì một vài khuyết điểm của nó mà chúng ta cần cẩn thận hơn khi sử dụng cũng như điều chế nhằm tránh các hậu quả không mong muốn xảy ra. Để những người chưa có kinh nghiệm mà tự chế biến nước tro tàu tự nhiên một cách đơn giản, chúng ta cùng tham khảo qua công thức sau nào.

1.  Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Than củi: mua ở chợ hoặc tự làm cho bạn nào nhà có vườn. Tro thường là tro của tre, tàu lá dừa,…
 • Nước cất ( nước đun sôi để nguội)
 • Giấy lọc
 • Bình, chai

2.  Cách chế biến nước tro tàu:

Cách 1:

 • Đối với tro đã có sẵn, lấy nước cất đã chuẩn bị hòa chung với tro, để cho lắng rồi dùng giấy, khăn lọc chắt lấy phần nước trong. Chắt kỹ đến khi được nước tinh khiết nhất.
 • Nếu chưa có tro, thì cây của tre, trúc, tàu dừa,… đem đốt lên lấy tro rồi làm như trên

Cách 2:

 • Cũng dùng tro củi, tuy nhiên cách này chúng ta sẽ ngâm từ 3-4 ngày, sau đó sẽ lọc qua túi vải lấy nước.
 • Cách 3: đây là cách làm nước tro tàu từ baking soda
 • Lấy 30gr baking soda ( sấy baking soda ở nhiệt độ 180 – 200 trong 90 phút) pha với 100 gram nước.
 • Lưu ý, cách này không nên làm ở nhà, trừ trường hợp cần gấp quá mà không còn cách nào khác.

Cách sử dụng nước tro tàu: dùng để bảo quản trái cây đóng hộp, hoặc giữ màu tự nhiên cho bánh, chúng ta có thể cho liều lượng phù hợp. Nước tro khi dùng thay thế cho lượng nước đường dùng làm bánh có thể làm cho vỏ bánh dai, ngọt và mềm hơn.

Một số tác hại của nước tro tàu, mọi người cần lưu ý nhé:

 • Không được trực tiếp uống nước tro tày, vì nó có tính kiềm, sẽ gây hẹp phế quản khi nuốt phảỉ, nặng hơn sẽ tử vong.
 • Không đổ trực tiếp nước tro tàu lên các vật dụng bằng nhôm hoặc thiết, nó sẽ gây phản ứng có hại.
 • Nước tro tàu có tính kiềm nên dễ gây bỏng nặng, cần cẩn thận khu sử dụng.

Vậy là các bước làm nước tro ràu đã hoàn thành, thật đơn giản đúng không mọi người? Chúc các bạn thành công với công thức tham khảo này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *