Hướng dẫn làm bánh Trung Thu với nước tro tàu đơn giản nhất

Trung Thu là một trong những ngày tết cổ truyền lớn ở VIệt Nam. Hằng năm cứ đến rằm tháng tháng, các đơn vị sản xuất bánh Trung Thu như Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh,… đều thu về khoản lợi nhuận rất lớn từ dòng bánh này, một nét đặc trưng chỉ có trong dịp tết Trung Thu.

Với nhiều thương hiệu bánh như vậy, để cạnh tranh và mang đến những hương vị mới lạ, độc đáo cũng như vẫn giữ được nét truyền thống riêng biệt của bánh Trung Thu thì ắt hẳn các công ty này cũng phải có công thức làm bánh riêng, những bí quyết riêng mang lại mùi vị đặc trưng nhất, phù hợp nhất với người tiêu dùng.

Thường nghe nói nước tro tàu, một loại nguyên liệu làm bánh giúp vỏ bánh ngon hơn, mềm hơn, đậm màu đậm vị hơn đã góp phần làm nên thương hiệu của loại bánh này. Chúng ta cùng tìm hiểu qua hướng dẫn làm bánh Trung Thu với nước tro tàu xem thế nào nhé.

Những điều cần biết về nước tro tàu

  • Nước tro tàu được hiểu theo nghĩa đen trên mặt chữ, đích thực là được làm từ tro.
  • Từ xưa nước tro tàu đã được sử dụng để nấu ăn như để làm bánh, thắng nước đường, trộn vào bột nhào sợi mì để sợi mì mềm và dai hơn,…
  • Có tác dụng làm trắng rau củ, giúp chúng có thể bảo quản được lâu mà vẫn giòn và ngon.
  • Nước tro tàu có tác dụng làm sạch, thông cống.
  • Nước tro tàu không hề gây hại gì đến sức khỏe con người, tuy nhiên tránh uống trực tiếp hoặc sử dụng bình nhôm, thiếc để đựng chúng. Tránh sử dụng liên tục trong thời gian dài.
  • Các loại bánh thường sử dụng nước tro tàu: bánh ú, bánh tro, bánh Trung Thu, bánh đúc, mì sợi, vỏ bọc hoành thắn

Hướng dẫn làm bánh Trung Thu với nước tro tàu

Bánh Trung Thu hằng năm chỉ được bày bán vào rằm tháng 8, nếu ai muốn ăn có thể đặt làm riêng tại lò. Có 2 loại bánh Trung Thu là bánh dẻo và bánh nướng. Chúng ta cùng bắt đầu tiến hành tìm hiểu công thức làm 2 loại bánh này nhé.

1.   Bánh nướng

Chuẩn bị: bột mì, nước đường, dầu ăn, trứng gà, trứng vịt muối, mứt gừng, mứt bí, mứt chanh, hạt dưa, hạt điều, hạt mè trắng, rượu trắng, rượu mai quế lộ,…và không thể thiếu một nguyên liệu đặc biệt đó là nước tro tàu

Cách làm:

  • Cho bột mì, nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà, nước tro tàu cho vào tô và trộn đều. Chia phần một thành nhiều phần nhỏ, trộn và nhào cho thật đều.
  • Trứng vịt muối tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, giữ lại lòng đỏ hòa vào rượu trắng và gừng trong 15 phút rồi xả lại với nước. Ướp lòng đỏ đã chuẩn bị vào đường, dầu mè cho ngấm, sau đó hấp chín trong vòng 30 phút.
  • Nhân thập cẩm, mỡ đường được làm từ mỡ heo chần qua, ướp trong đường trắng rồi phơi nắng 1 ngày, cắt nhỏ.
  • Chia nhỏ mỗi phần nhân, cho vào bên trong vỏ bánh, vo tròn cho vào khung, rắc bột lên, dùng tay ấn chặt. Sau đó gỡ nhẹ nhàng để được hoa văn bánh.
  • Đặt bánh vào lò nướng ở nhiệt độ cao trong vòng 15 phút. Đánh tan 2-3 lòng đỏ trứng vịt và 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng canh dầu mè, lọc rồi quét lên trên bề mặt bánh. Cho bánh vào nướng lần 2 trong thời gian 10 phút ở nhiệt độ 200 độ. Sau đó lấy bánh ra để nguội là đã hoàn thành.

2.  Bánh dẻo

  • Bột làm bánh dẻo là một loại bột đã được làm chín, bởi nó không cần nướng. Nên chọn loại bột ngon và thơm để có chất lượng hài lòng nhất.
  • Nước đường làm bánh dẻo cũng cần phải chế biến tuy nhiên nó không phức tạp như khi làm bánh nướng. Sau khi đun xong có thể dùng được ngay.

Như vậy là bạn đã có thể tự làm bánh Trung Thu tại nhà được rồi đúng không nào. Thường thì bánh Trung Thu tự làm xong có hạn sử dụng khoảng 5 ngày, vì không có chất bảo quản như loại bánh bán ngoài tiệm, hạn sử dụng sẽ lâu hơn trong 1 tháng. Cần lưu ý vài điểm nhỏ này nhé, chúc các bạn thành công với món bánh Trung Thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *