Cách làm bánh ú nước tro tàu ngon nhất

Bánh ú, hay bánh ú nước tro, đây là loại bánh đặc trưng được sử dụng trong dịp tết Đoan Ngọ như một hình thức may mắn khi thưởng thức thứ bánh này. Bánh ú xuất hiện rất lâu rồi, vì được làm từ tro củi hay tro lá, sử dụng nước tro nguyên chất nên nó mới có tên gọi khác là bánh tro.

Trong miền Nam, loại bánh này được gói thành khối tam giác, nhìn mập mạp nên được gọi là bánh ú. Loại bánh này khi ăn có mùi vị bùi, ngọt, thơm ngon, chấm với đường tán nấu sôi để keo nguội ăn cực ngon. Cũng có thể chấm với đường cát hoặc ăn không tùy sở thích mỗi người. Cùng học qua cách làm bánh ú nước tro tàu để có thể tự làm món bánh ngon dịp tết Đoan Ngọ nhé.

Nguyên liệu làm bánh và công thức chế biến nước tro tàu truyền thống

Khâu tìm hiểu và chuẩn bị bao giờ cũng là khâu quan trọng nhất. Nếu thiếu một trong các nguyên liệu dùng để làm bánh dưới đây thì bánh chắc chắn sẽ không đủ mùi vị và có thể làm mất đi vị đặc trưng của nó. Những nguyên liệu này đều có thể dễ dang mua được ở chợ, trừ tro làm nước chung ta cần chọn lọc và tự làm ra để có thể chế biến loại nước tro truyền thống nhất. Cùng tiến hành chuẩn bị nào.

1.  Nguyên liệu làm bánh

  • Nước tro tàu
  • Gạo nếp
  • Lá chuối
  • Lạt ( hoặc dây nhựa nếu không có lạt)
  • Đường tán

2.  Công thức chế biến nước tro tàu

Chuẩn bị:

  • Tro củi, tro lá
  • Bình đựng
  • Nước cất
  • Đồ lọc

Cách làm:

  • Lấy tro đã chuẩn bị sẵn, đổ nước cất vào tạo thành một hỗn hợp tro – nước cất, ngâm khoảng 1 ngày.
  • Dùng vải lọc lọc nước ra khỏi tro, để nước đó lắng xuống, tiếp tục lọc thêm lần nữa để được nước tinh khiết nhất.
  • Lấy nước tro vừa lọc được cho vào bình để sử dụng.

Chú ý:

  • Nước tro tàu có thể gây phỏng khi tiếp xúc trực tiếp với da thịt. Nếu không may dính phải cần rửa sạch với nước, dùng chanh bôi lên chỗ bị bỏng để cân bằng lượng kiềm.
  • Không đựng thành phẩm nước tro tàu trong bình nhôm hoặc thiết
  • Tránh xa tầm tay trẻ em

Cách làm bánh ú nước tro tàu ngày Tết

Tết diệt sâu bọ ở nước ta diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hằng năm, hay còn có một tên gọi là tết Đoan Ngọ. Bánh ú là một món ăn truyền thống vào dịp này, kết hợp với mâm ngũ quả, cầu mong một mùa bội thu, diệt trừ sâu bọ gây bệnh.

Công thức làm bánh ú nước tro tàu:

  • Gạo nếp đem về ngâm qua đêm sau đó vo sạch rồi vớt lên cbo ráo. Nếu muốn ăn bánh vị ngọt hoặc mặn, có thể cho ít đường hoặc muối trộn chung với nếp đã làm sạch.
  • Gạo sau khi chuẩn bị xong thì đem ngâm với nước tro tàu một đêm, khi gạo nở và thấm nước tro tàu, chúng ta chuyển sang bước làm bánh.
  • Thường ở miền Bắc, người ta thường gói bánh tro, hay gọi là bánh ú theo kiểu dài hình trụ, giống như bánh tét. Nhưng bề ngang của nó chỉ tầm 2 ngón tay thôi. Còn ở miền Nam, lấy lá chuối, cho gạo vào rồi gấp theo kiểu hình tam giác. Các góc gấp phải thật cẩn thận để bánh trông đẹp mắt hơn khi trưng lên mâm cúng.
  • Sau khi gói xong, xếp bánh vào nồi luộc như luộc bánh chưng, luộc trong vòng 2 – 3 tiếng rồi vớt ra để nguội.
  • Đun sôi khoảng 300ml nước, thả đường tán vào đến khi tan hết, vặn lửa nhỏ lại cho nó sôi đến khi keo lại. Tắt bếp để nguội, có thể bảo quản trong tủ lạnh. Vậy là ta đã có nước chấm cho món bánh ú rồi đấy.

Vậy là chúng ta đã có được món bánh ú nước tro tàu thơm ngon bổ dưỡng rồi đấy. Khi chế biến cần chú ý một vài hạn chế để bảo vệ sức khỏe bản thân hơn. Bánh ú tro ngon đúng chuẩn sẽ có hạt gạo trong, ăn vào sẽ có vị thơm, mềm, dẻo. Chấm với đường hoặc mật ong nữa thì đúng chuẩn luôn. Chúc mọi người thành công với công thức này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *